IELTS liệu có giúp ích cho tôi?

IELTS là một trong những chứng chỉ mang tầm quốc tế do tổ chức văn hóa Anh quốc và cơ quan IDP cấp. Bài thi bao gồm 4 lĩnh vực nghe, nói, đọc và viết. Điểm đặc biệt lớn nhất của IELTS là phần thi nói, do cơ quan phỏng vấn và phỏng vấn theo hình thức 1:1.(Phản ánh rõ cách thức phân loại điểm số và đánh giá khách quan của cơ quan phỏng vấn)

 

 TOEIC đang có xu thế chủ đạo vậy thì tại sao số lượng người học IELTS đang ngày một tăng?

Ở các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam, Nga…thì IELTS là kì thi nổi trội hơn cả so với TOEIC và TOEFL. Tại sao lại như vậy? Hơn hết cả, có thể thấy rằng IETLS không chỉ có vai trò là tiếng Anh học thuật mà nó còn được ứng dụng trong đời sống thực tế hàng ngày. Kĩ năng nói liên quan đến chủ đề đời sống sinh hoạt hàng, kĩ năng đọc cũng giống như TOEIC/TOEFL nó không quá xa lạ với đời sống sinh hoạt hàng ngày. Kĩ năng viết có thể thấy được nó giống như nội dung của những cuộc nói chuyện phiếm trên Messenger.

Chính vì lẽ đó mà chỉ cần hoàn thành IETLS Course thì năng lực tiếng anh cũng được cải thiện đáng kể. Vậy nên ngay cả những người khi đi du học với ý định học những khóa tiếng Anh cơ bản, tuy nhiên để duy trì mục đích ban đầu và không làm mất đi ý trí học tập đã có rất nhiều người đăng kí khóa học IELTS.

 

 

 

 Điểm IELTS liệu có chỗ sử dụng trong tương lai của tôi?

Nói một cách ngắn gọn, cho đến nay đại đa số các công ty hoặc các tập đoàn ở Việt Nam đều không yêu cầu IELTS. Nó đơn thuần chỉ là kì kiểm tra cần thiết để chuẩn bị cho việc du học ở các nước như Mĩ, Anh và các nước phương tây hoặc chứng nhận cho những người chuẩn bị nhập cư. Tuy nhiên, gần đây những học sinh du học đang dần chú ý tới IELTS, IELTS là course đang dần có sức hút so với ESL. Như đã nêu bên trên, việc học IELTS không quá khác so với học ESL, và thông qua khóa học luyện thi học sinh có thể tích cực hơn trong việc sinh hoạt ở nước ngoài, đây cũng là một điểm mạnh của IELTS.

 

 Học lực của tôi có thể đạt điểm số IELTS bao nhiêu?

IELTS tối thiểu là từ 0 điểm và cao nhất là 9 điểm. Có thang điểm 0.5, ví dụ bạn có thể nhận số điểm 3.5 hoặc 4.5. Theo tiêu chuẩn level của ESL( tiếng Anh cơ bản) điểm số của IELTS được dự đoán theo bảng dưới đây. Để hiểu rõ hơn, hãy so sánh với điểm số TOEIC.

Cấp độ tiếng Anh

Điểm IELTS

Dự đoán điểm TOEIC

Trên trung cấp(upper-intermediate)

6.5 ~ 7điểm

850 ~ 960điểm

Trung cấp(intermediate)

5 ~ 5.5điểm

700 ~ 800điểm

Trung sơ cấp(pre-intermediate)

3.5 ~ 4điểm

490 ~ 600điểm

Sơ cấp(elementary)

2.5điểm

330 ~ 390điểm

Bắt đầu(beginner)

1.5điểm

180 ~ 240điểm

Giả sử level tiếng Anh của bạn là Trung sơ cấp, điểm IELTS của bạn vào khoảng 3.5~4 điểm, điểm TOEIC dự đoán khoảng 490~600 điểm. Hơn nữa sau 3 tháng, khi kết thúc Course IELTS bạn có thể hi vọng mức điểm được nâng lên 5~5.5 điểm.

 

 Năng lực tiếng Anh ở mức độ nào thì có thể tham gia học IELTS?

Để học IELTS bạn cần có level cao hơn so với học TOEIC.

TOEIC không có bài thi nói, bài thi viết và đọc hiểu cũng khó hơn TOEIC. Về cơ bản thì cần mức tiêu chuẩn trung sơ cấp( pre-intermediate) để tham gia, vì thế những trường cung cấp khóa học IELTS đều có điều kiện mức level nhất định.

 

 Học IELTS, có thực sự nâng cao năng lực tiếng Anh trong đời sống?

Đúng là như vậy, tất cả các lĩnh vực của IELTS đều liên quan đến các chủ đề và ngôn ngữ sinh hoạt hàng ngày. Trong khi IELTS đưa ra chủ đề nói đa phần là: đời sống, gia đình, tương lai, động vật, du lịch… là các chủ đề quen thuộc về cuộc sống. Không chỉ giúp bạn cải thiện và nâng cao khả năng nói, ngoài ra khả năng viết cũng được cải thiện đáng kể. Bắt đầu từ những con chữ cơ bản khi viết thư, thư từ kinh doanh, đến nói chuyện phiếm trên Messenger…và bạn chỉ cần đạt mức IELTS 5.5  là có thể nâng cao khả năng viết một cách lưu loát. Không đơn thuần là khả năng viết mà khi so sánh với ESL các bạn sẽ thấy rất nhiều điểm khác biệt đáng nói.

 

 Cần phải học IELTS trong bao lâu và học ở trường nào thì tốt?

IELTS là kì luyện thi vì thế không cần mất tới 5~6 tháng để kết thúc một khóa học, như thế sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Hơn nữa thời gian học quá lâu có thể khiến các bạn quên mất “quyết tâm” đạt được điểm số như mục tiêu ban đầu. Chính vì thế các bạn chỉ nên học IELTS tối thiểu 8 tuần và tối đa 12 tuần.

Nếu các bạn muốn học IELTS mà cảm thấy tiếng anh cơ bản kém thì trước đó có thể thông qua kì kiểm tra bổ sung về các lĩnh vực ngữ pháp, từ vựng, phát âm của chương trình ESL. Trường hợp này chỉ mất không quá 12 tuần trước khi các bạn bước vào học IELTS.

Nếu các bạn chọn nhập học ở trường của các nước phương Tây, tôi khuyên các bạn nên chọn tài liệu của các trường chuyên về IELTS của các nước phương Tây.

Đây không chỉ đơn giản là để cải thiện điểm số của các bạn. Bởi vì đối với các học sinh chuẩn bị nhập học ở các trường Đại học thuộc các quốc gia như Anh, Úc, hay Mĩ cần tiến hành song song các thủ tục nhập học và tư vấn nhập học thông qua các tiết học ngoại khóa tại nơi đó. Khi nhập học ở các trường danh tiếng thì học sinh nhất định phải thông qua trung tâm ngôn ngữ liên kết. Trong số các trường ngoại ngữ về IELTS ở phương Tây, tôi khuyên các bạn nên chọn Anh hoặc Úc. Tuy rằng ở các quốc gia như Mĩ, Canada, New Zealand cũng có rất nhiều trường chuyên về IELTS, tuy vậy cũng còn tùy vào bí quyết và sự đánh giá đối với các trường ở đó.

 

 

(Hình ảnh tượng trưng cho các lớp học IELTS ở phương Tây)

Khi chọn nhập cư ở Úc hoặc với những bạn có ý định du học ngắn hạn khoảng 12~16 tuần tôi khuyên các bạn nên chọn học IELTS ở các trung tâm chuyên môn trực thuộc Philippines. Các bạn có thể tìm cho mình một trung tâm phù hợp ở Philippines với hình thức học IELTS 1:1 như ở khu vực Cebu có trung tâm SME, English FELLA, CIA; ở Baguio như trung tâm HELP, CNS1, CNS2, CNS4 và khu vực Clark thì các bạn nên chọn CIP. Mỗi trung tâm đều có cách sáng tạo và cách điều hành khác nhau vì vậy phân bố bài giảng cũng khác nhau, các học sinh có thể chọn lựa cho mình một trung tâm thích hợp.


(Đặc trưng của các lớp học ở Philippines)Bắt đầu từ đầu năm 2012 Du học News có hiệp định trao đổi với IDP, dự kiến sẽ đưa những thông tin nóng hổi về IELTS và các loại hình dịch vụ tới các bạn. Nếu có nghi vấn gì các bạn hãy liên lạc với Du học News bất cứ lúc nào nhé ^.~

Website: http://philenglish.vn/

Email : duhocnews@gmail.com

 

Yahoo messenger : duhocnews

Skype : duhocnews

Zalo & Viber (Việt Nam): +84 934 678 095 (Ms Lan Anh)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s