Phỏng vấn học viên Muteb đến từ Ả Rập – Tại CIA bạn sẽ có tất cả những gì mình mong muốn.

PE: Xin chào anh, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không ạ?
A: Xin chào Phil English. Tên tiếng Anh của tôi là Muteb. Tôi đang làm quản lý tại một bệnh viện.Tôi theo học tại CIA được 1 tháng 10 ngày rồi. Kế hoạch của tôi là học ba tháng với hai khoá IELTS và Business English. Hiện tôi đang theo học IELTS.

DSC09576
Anh Muteb (phải) cùng nhân viên Phil English

PE: Sau 1 tháng 10 ngày, anh đã có những chuyển biến gì trong khả năng tiếng Anh của mình chưa ạ?
A: Thực ra tôi đã đạt được những bước tiến lớn. Khi mới đến trường tôi đã chẳng thể nói gì, tôi không hề có chút khái niệm gì trong tiếng Anh nhưng giờ tôi đã có thể giao tiếp được. Dù chưa chuẩn xác nhưng tôi thấy mình đã cải thiện đáng kể. Như bạn thấy đấy, giờ tôi có thể trả lời bạn bằng tiếng Anh (Cười).

PE: Ở Ả Rập, tiếng Anh có được theo học phổ biến như một số nước châu Á?
A: Thật ra hiện giờ vẫn chưa phổ biến lắm nhưng tôi nghĩ trong tương lai tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu để hội nhập.

PE: Vậy anh đã quyết định chọn Philippines. Lý do nào cho sự lựa chọn này và anh cảm thấy môi trường có phù hợp với anh không?
A: Tôi tự tìm kiếm thông tin trên mạng và tôi cũng đã có người bạn theo học ở Philippines, anh ấy cho tôi lời khuyên và tôi quyết định đến đây. Philippines là đất nước của những nụ cười. Mọi người đều rất tốt bụng và thân thiện. Đây là lần đầu tôi đến đây nhưng tôi rất yêu đất nước này, họ rất tôn trọng người nước ngoài.

PE: Một ngày học tập của anh trôi qua như thế nào?
A: Lịch trình của tôi một ngày bắt đầu lúc 7 giờ 30 sáng với bài kiểm tra từ vựng. Bài kiểm tra này diễn ra khoảng 45 phút với 20 từ liên quan đến IELTS. Sau đó, tôi có buổi học một kèm một đầu tiên về Listening, tiếp theo là writing – cách lập câu, viết luận, viết thư… và Reading. Rồi tôi có lớp Speaking học về cách trả lời câu hỏi khi thi thi speaking, trả lời ngắn gọi thì như thế nào và khi nào cần trả lời chi tiết. Tiếp theo là 4 lớp học nhóm, học về các kỹ năng làm bài thi, làm thế nào trả lời, làm thế nào để có thể chọn câu trả lời đúng, làm thế nào để hội thoại tốt. Cuối cùng tôi có hai giờ tự học. Tôi dành một giờ để tôi làm bài tập giáo viên giao cho, chuẩn bị cho kiểm tra từ ngày hôm sau và một giờ để viết các chủ đề bắt buộc mỗi ngày.

DSC09514
Anh Muteb đang học lớp một kèm một

PE: Điều gì khiến anh muốn học tại CIA?
A: Tôi nghĩ mọi thứ ở CIA từ Quản lý, nhân viên đến giáo viên và học viên… đều tốt. Đặc biệt là những quy định do trường đặt ra, tôi rất thích nó vì nó đặt tôi vào quy cũ, thúc đẩy tôi phải học tập chăm chỉ hơn.

PE: Anh có giáo viên nào đặc biệt khiến mình yêu thích không?
A: Tôi đến đây học tiếng Anh và tất cả các giáo viên đều giúp tôi đạt tới mục tiêu đó. Mọi thầy cô đều tận tình chỉ bảo và tôi đã dần cải thiện và đạt được mục tiêu tiếng Anh của mình. Tôi thấy tất cả giáo viên đều tốt nên tôi cũng không có đặc biệt yêu thích bất kỳ ai, họ đều khiến cho tôi muốn được theo học.

PE: Làm thế nào giáo viên giúp anh cải thiện phát âm và khả năng viết?
A: Giáo viên đặt ra rất nhiều câu hỏi cho tôi. Và mỗi khi tôi trả lời, họ sẽ chú thích và hướng dẫn cho tôi chỉnh sửa cách phát âm những từ mà tôi nói chưa chuẩn xác. Đó là về phát âm. Còn về khả năng viết thì mỗi ngày tôi đều bắt buộc phải dành 1 giờ tự học để viết về các chủ đề mà giáo viên đưa cho. Có thể tôi viết chưa tốt nhưng giáo viên luôn động viên “Không sao cả, cứ viết theo những gì bạn nghĩ”… Và tôi cứ như thế luyện viết mỗi ngày. Sau đó, giáo viên sẽ chỉnh sửa và tôi đã không ngừng tiến bộ. Họ rất chuyên nghiệp.

PE: Anh có gặp trở ngại gì trong thời gian theo học tại CIA chưa?
A: Đó là khi tôi mới qua. Bạn biết đấy, khi bước sang một quốc gia khác, một môi trường khác sẽ có rất nhiều rào cản như khí hậu, thức ăn,… đặc biệt là thức ăn hoàn toàn khác biệt với đất nước của tôi. Cũng như việc chuyển đổi khí hậu đã khiến sức khoẻ của tôi có chút ảnh hưởng. Nhưng giờ tôi cảm thấy mọi thứ đều ổn. Tôi đã thích nghi dần và cảm thấy thoải mái với tiết trời biển đảo này.

PE: Lúc anh không khoẻ, nhà trường có chăm sóc cho anh không?
A: Có chứ. Ở trường luôn có y tá và mỗi tuần có bác sĩ đến đây. Bác sĩ khám và cho tôi thuốc. Tôi uống ba ngày thuốc và đã khoẻ lại. Tôi rất cảm ơn.

PE: Kế hoạch sau thời gian học tập tại CIA là gì?
A: Nếu sắp xếp được công việc, tôi sẽ đi du lịch. Đó là sở thích của tôi. Tôi sẽ sử dụng tiếng Anh của mình để gặp gỡ và giao lưu với mọi người.

PE: Anh có lời gì muốn nhắn nhủ với các bạn đang có dự định du học Philippines không?
A: Philippines là một lựa chọn tốt để học tiếng Anh nhất là CIA. Ở đây, nhà trường có những giáo viên tốt nhất, những quy định nghiêm khắc thúc đẩy bạn học tập. Nếu bạn thực sự muốn học tiếng Anh thì CIA sẽ đem đến cho bạn tất cả những gì bạn mong muốn.

DSC09405
Cổng trường Anh ngữ CIA và bể bơi trong khuôn viên trường

PE: Xin cảm ơn anh. Phil English chúc anh sẽ tiến xa hơn nữa trên con đường học tiếng Anh của mình. Cảm ơn anh đã giành thời gian cho chúng tôi.
A: Vâng. Cảm ơn các bạn. Tôi sẽ cố gắng hết sức.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s