CBO – T. Hazelyn, giáo viên dạy khóa ESL

Xin cô giới thiệu đôi nét về bản thân?

Xin chào Phil English. Tên tôi là Hazelyn, tôi là giáo viên ESL tại CBO. Trước khi đến đây, tôi từng giảng dạy tại Baguio hơn một năm.

CBO GV 1

Cô giáo Hazelyn trò chuyện cùng Phil English

Cô có thể chia sẻ một chút về phương pháp giảng dạy của mình tại CBO?

Có 4 phần chính trong nội dung giảng dạy là Speaking, Reading, Writing và Listening. Riêng tôi chủ yếu tập trung kỹ năng phát âm. Trong việc luyện phát âm chúng tôi tập trung vào cách làm thể nào để đọc và phát âm đúng các từ ngữ bởi vì hầu hết tất cả các học viên đến đây đều gặp khó khăn trong vấn đề này. Tuy nhiên, lớp dạy phát âm không đơn thuần là chỉ học nói và đọc đúng cách, tôi còn phải dạy cho các học viên của mình cách hiểu tiếng Anh thông qua việc nâng cao các kỹ năng khác của họ. Do đó, trong lớp học của mình, học viên không chỉ học mỗi kỹ năng Nói mà còn học thêm cả những kỹ năng liên quan như Nghe, Đọc Hiểu, và Diễn đạt…

Anh ngu CBO 2

Lớp học nhóm tại trường

Cô chuẩn bị bài giảng như thế nào?

Tôi thường tìm tòi và nghiên cứu những nguồn tài liệu khác nhau, không chỉ riêng về môn học mà tôi đang giảng dạy. Trước khi bắt đầu bài giảng tôi phải tìm hiểu về khả năng và trình độ của học viên mà tôi đang dạy. Chúng tôi cũng không áp đặt hay bắt buộc học viên phải hiểu mình mà ngược lại, chúng tôi phải hiểu và thích ứng với từng yêu cầu của học viên.

ocean view

Khung cảnh nhìn từ cửa sổ phòng KTX

Cô có thể chia sẻ thêm về giáo trình giảng dạy?

Học viên sau khi đến trường sẽ được cung cấp giáo trình phù hợp với năng lực và thông thường giáo viên sẽ giảng dạy theo những giáo trình đó. Ngoài ra, mỗi giáo viên sẽ tự chuẩn bị riêng cho mình những nguồn tài liệu khác nhau để làm cho lớp học thêm sinh động và tránh gây cảm giác nhàm chán cho học viên. Chẳng hạn, khi học về một đoạn văn trong sách, chúng tôi không tập trung vào việc đọc hiểu đoạn văn đó, mà phải tạo ra những hoạt động liên quan đến bài giảng, tương tác với học viên và kích thích học viên đưa ra các ý tưởng của riêng mình.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa giáo viên CBO với giáo viên các trường Anh ngữ khác?

Giáo viên tại CBO sẽ được đào tạo từ 3 đến 4 tuần trước khi được chính thức nhận vào giảng dạy. Đồng thời, họ phải trải qua các lớp học mẫu (demo class) trước ban quản lý và các giáo viên khác của trường. Các trường Anh ngữ khác, sau khi giáo viên mới được nhận, họ sẽ không được tiếp tục đào tạo nhưng tại CBO, tất cả giáo viên đều được huấn luyện một cách rất thường xuyên. Hàng tuần, các giáo viên có kinh nghiệm trong trường sẽ tổ chức các buổi chia sẻ phương pháp giảng dạy và hướng dẫn những giáo viên mới về trình độ chuyên môn.

CBO quan ly (1)

Quản lý trường CBO

Làm thế nào để với những học viên có trình độ rất thấp hoặc rất khó tiến bộ?

Đối với những học viên này, giáo viên sẽ không tạo quá nhiều áp lực cho họ, mà chúng tôi phải cố gắng hiểu và thích ứng với họ. Trước tiên, chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và những lỗi căn bản trong cách thức học tiếng Anh của họ. Chúng tôi cung cấp cho họ thêm nhiều vốn từ vựng để diễn dạt ngôn ngữ, tạo cảm hứng và kích thích mong muốn rèn luyện tiếng Anh cho học viên.

Còn đối với những học viên có trình độ cao, có gì khác biệt trong cách thức giảng dạy?

Đối với những học viên này, sẽ không còn những cuộc hội thoại với những chủ đề thông thường. Học viên trình độ cao sẽ được học cách nói chuẩn giọng Anh hoặc Mỹ, học từ vựng nâng cao, chẳng hạn như từ vựng tiếng anh thương mại, từ vựng phức hợp… giúp họ hoàn thiện hơn các kỹ năng tiếng Anh của mình.

Định hướng và mong muốn của cô trong thời gian tới?

Tôi muốn trở thành một giáo viên dạy IELTS hoặc TOEIC chuyên nghiệp, tôi muốn phát triển kỹ năng giảng dạy của mình thông qua các khóa luyện thi chuyên sâu này. Thông thường khóa ESL dành cho các đối tượng học viên có trình độ căn bản đến trung cấp, trong khi học viên khóa IELTS hoặc TOEIC thì yêu cầu trình độ cao hơn, đây cũng là cách giúp tôi nỗ lực hơn nữa để nâng cao khả năng ngôn ngữ lẫn khả năng ứng phó với các tình huống khó.

Cô có thể chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc giảng dạy học viên Việt Nam?

Tôi từng dạy một học viên VN. Học viên Việt Nam có những lỗi phát âm khác học viên đến từ các nước khác, nên chúng tôi có giới thiệu anh ấy những giáo trình phát âm đặc biệt. Lúc ban đầu nhập học chúng tôi không hiểu anh ấy nói gì nhưng bây giờ sau mười tuần học tập anh ấy đã phát âm khá tốt và tiến bộ rất nhiều. Bản thân anh ấy cũng là người sôi nổi, thân thiện, bắt chuyện với mọi người mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi rất ngạc nhiên về sự tiến bộ của anh ấy.

giao trinh CBO

Giáo trình giảng dạy Speaking và Phát âm tại trường anh ngữ CBO

Xin cám ơn cô đã dành thời gian trò chuyện cùng Phil English, xin chúc cô cùng tập thể giáo viên và công nhân viên nhà trường dồi dào sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho công cuộc giảng dạy Anh ngữ tại trường.

Thông tin về trường Anh ngữ Cebu Blue Ocean: http://philenglish.vn/khu-vuc-va-truong/cebu/cebu-blue-ocean/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s